Xuất file trong in ấn & Những điểm cần lưu ý

Dec, 24 2018 16:30:18 PM - 74

Trong quá trình thiết kế và chuẩn bị file in ấn, chúng ta rất dễ mắc phải những lỗi hết sức đơn giản nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng in. 

Đây sẽ là một bài viết rất hữu ích cho các bạn thiết kế và xuất file mang đi in ấn.

Lỗi chính tả

Lỗi chính tả luôn là điều kinh khủng đối với bất cứ ai dính với thiết kế in ấn. Chẳng phải Designer thiết kế dở, mà vì họ "quen hơi" với mẫu thiết kế nên ít khi nhận ra. Hãy đề nghị in ra mẫu thiết kế để cùng kiểm tra lỗi chính tả với họ. Ngoài ra, khi giao file, nên có 2 phần:

1. CD/USB/Mail... chứa file thiết kế (gọi là bản mềm)
2. Mẫu thiết kế được in ra (gọi là bản cứng)
Lưu ý cực kỳ quan trọng: Đầu tiên ghi file vào bộ lưu trữ, sau đó hãy dùng chính file đó để in. Điều này sẽ tránh được sai xót rất lớn khi in.

(Không nên có thói quen lưu trữ vào bộ nhớ nhưng in file trên máy vì rất có thể 2 file này khác nhau do một lý do vô tình nào đó)

Nên xuất loại file gì?

Tùy thuộc vào nhu cầu in ấn, chúng ta cần xuất ra những định dạng file phù hợp:
* Xuất chỉ 1 file hình ảnh có đuôi ".JPG" (Có thể sử dụng trong việc in văn phòng, in hiflex kỹ thuật số, in PP...)
* Xuất file gốc đã convert font + file hình ảnh có đuôi ".JPG" (Đây là cách thường thấy trong in ấn. File gốc để in, file hình ảnh JPG để xem và đối chiếu).
* Xuất file gốc đã convert font + file có đuôi ".pdf" (file nào cũng có thể in, tùy theo mức độ và chất lượng).
* Trọn bộ: File gốc chưa convert font + Bộ font chữ sử dụng trong mẫu thiết kế + File có đuôi ".pdf" + file có đuôi ".JPG" + Hình ảnh link trong mẫu thiết kế. (Có thể đóng gói theo cách lưu tất cả file riêng lẻ vào 1 folder hoặc nếu đang thiết kế trong chương trình Indesign thì nó sẽ tự động xuất ra trọn bộ vào 1 folder).

Hình ảnh có liên quan

Đặt tên file in để không nhầm lẫn

Cách lưu file theo cú pháp như sau:
Tên Công Ty_Tên Sản phẩm_Kích Thước_Số Lượng_Phiên bản_Năm tháng ngày
VD: BMG_Banner 5m x 1m_2 Tam_Final_24.12.2018

Màu sắc hiển thị không chuẩn 100%

Các bạn lưu ý một số điều sau:
* Màu của mẫu thiết kế hiển thị trên màn hình mỗi máy khác nhau.
* Màu sắc máy in phun trong công ty hoàn toàn khác so với loại được in sản phẩm ở nhà in.
* Màu sắc trên máy in proof (in test) cũng khác nhau so với sản phẩm thật.
* Ngay cả màu sắc khi in trên cùng 1 máy cũng khác nhau khi in trước, in sau.(VD: Tờ in thứ 150 có thể khác so với tờ thứ 3000)...
Khách hàng ngạc nhiên là điều bình thường, hãy bày tỏ với họ về điều này trước. Không nên nói quá nhiều về sự hoàn hảo tuyệt đối của sản phẩm là chất lượng tốt nhất. Phần này hãy lưu ý bản in duyệt mẫu có chất lượng gần như sản phẩm thật.
Hãy soạn sẵn nội dung(chỉ cần ký duyệt) như sau trên bản in ký duyệt: "Tôi đồng ý in ấn với nội dung và mẫu thiết kế này". Nhấn mạnh đến việc màu sắc có thể khác đi 3-5% do ảnh hưởng giấy.(Đậm hơn, nhạt hơn)...Bên cạnh đó, do chất lượng in không ổn định như thế nên phải tính đến việc bù hao giấy cho những sản phẩm không đạt(phải bỏ).

Ví dụ: Sản phẩm cuối cùng là 1000 tờ leaflet.(Khi in có thể bù hao 200-300 tờ, điều này còn phụ thuộc rất nhiều khi hiệu chỉnh mực in của nhà in).


Font chữ

Font là kiểu chữ, loại chữ sử dụng trong mẫu thiết kế. Font chữ chỉ bị lỗi khi chuyển từ máy A (có loại font đó) sang máy B (không có loại font đó). Vì vậy, hãy convert font trong file thiết kế, hoặc chép theo những bộ font đã sử dụng, luôn luôn thế. "Cẩn tắc vô áy náy" mà!

Hệ màu

Có 2 hệ màu mà dân thiết kế hay sử dụng:
Màu tổng hợp từ ánh sáng trắng RGB (Red; Green; Blue)
Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ (red), xanh lá cây (green) và xanh lam (blue). Hệ màu này thông thường được sử dụng trong thiết kế web, xửa lý hình ảnh...
Màu tự nhiên (màu in ấn) CMYK ( Cyan; Magenta; Yellow; Key = black)
Hệ màu CMYK
Từ CMYK (hay đôi khi là YMCK) là từ viết tắt trong tiếng Anh của các màu sau:
- C=Cyan trong tiếng Anh có nghĩa là màu xanh lơ
- M=Magenta trong tiếng Anh có nghĩa là màu hồng sẫm
- Y=Yellow trong tiếng Anh có nghĩa là màu vàng
- K=Key (trong tiếng Anh nên hiểu theo nghĩa là cái gì đó then chốt hay chủ yếu để ám chỉ màu đen mặc dù màu này có tên tiếng Anh là black do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (blue) trong mô hình màu RGB để tạo các màu khác.

 Kết quả hình ảnh cho rgb

Phần lớn các ứng dụng đồ họa như CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator v.v... đều dùng hệ màu này trong thiết kế in ấn.
Hãy sử dụng hệ CMYK ngay từ đầu trong thiết kế để tránh vào phút cuối mà quên chuyển từ màu RGB sang CMYK. Trong một vài mẫu thiết kế, đôi khi, màu sẽ bị tái khi chuyển từ RGB sang CMYK.


Độ phân giải

Trước hết, các bạn nên biết rằng: Hình ảnh do vô số các chấm vuông vuông nhỏ li ti kết hợp lại
Và dpi có nghĩa là dot per inch(số điểm ảnh trên diện tích là 1 inch) mà designer thường gọi là độ phân giải
VD: Độ phân giải 300 dpi nghĩa là trên 1 diện tích là 1 inch thì có 300 "ô vuông" nhỏ nhỏ. Hay độ phân giải 72 dpi là có 72 "ô vuông" trên 1 inch.
Số điểm ảnh trên 1 inch càng nhiều thì ảnh càng mịn, ngược lại, càng ít thì càng bị "rổ".
Nguồn hình ảnh trên Internet là một lợi thế khiến cho những mẫu thiết kế trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Tuy vậy, phải tùy thuộc vào kích thước, chất liệu in ấn mà chúng ta chọn hình.
VD: In trên khổ giấy A4, hình có kích thước 300 x 400 thì vẫn đáp ứng được độ phân giải. Nhưng cũng với độ phân giải này, mang đi in offset khổ A3 hoặc A2 thì hình sẽ bị vỡ(không sắc nét).
Hình trên mạng thường có độ phân giải thấp 72dpi, hình sử dụng trong thiết kế in ấn chuẩn phải 300dpi. Tình trạng sử dụng hình còn tùy thuộc vào mục đích, nếu vô ý thì hậu quả khó lường, hoặc không có hình thay thế, in ra bị hột, vỡ nát. Còn nếu muốn vừa lòng khách hàng thì phải bỏ số tiền nhờ studio mà chưa chắc đã ưng ý.

Vì vậy, các bạn phải luôn cẩn thận "kiểm tra, nhắc nhở" các anh Designer về việc này, kẻo hối hận thì đã muộn màng.

Tin khác